Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Diễn biến bệnh thoái hóa khớp gối


 Khớp gối là khớp lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể do nó thực hiện các chức năng quan trọng. Nó có đủ sức mạnh để nâng trọng lượng cơ thể của chúng ta khi đi, đồng thời giữ vững khi ta đứng trụ. Khớp thoái hóa khiến lớp sụn ở hai đầu xương bị bào mòn, chất dịch bôi trơn khớp bị mất đi khiến người bệnh gặp khó khăn rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết quá trình thoái hóa của khớp gối.

 

 

Diễn biến thoái hóa khớp gối

 

Khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương: xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Mỗi đầu xương được phủ bởi một lớp sụn khớp rất trơn láng, không có ma sát. Lớp sụn này sẽ giúp cho khớp cử động dễ dàng. Ngoài ra khớp gối còn có hai mảnh sụn chêm nằm xen kẻ giữa hai đầu xương. Sụn chêm giống như một bộ phận giảm sốc của khớp gối.

 

Quá trình thoái hóa khớp gối

 

Khi khớp gối bị thoái hóa, lớp sụn từ từ mỏng dần đi và trở nên xù xì. Quá trình này xảy ra chủ yếu ở phần chịu lực nhiều của lồi cầu xương đùi, mâm chày hoặc xương bánh chè. Phần xương xung quanh sẽ phản ứng lại bằng cách dày lên, nó sẽ tạo thành các gai xương ở viền khớp.

 

Màng hoạt dịch cũng gây ra phản ứng viêm, tiết ra nhiều chất dịch trong khớp làm cho khớp gối bị sưng to hơn, có nhiều dịch bên trong. Bao khớp bị dày lên như thể nó cố gắng giúp giữ vững khớp gối, các cơ xung quanh bị yếu dần đi cho nên khớp gối ngày càng không vững. Người bệnh khó có thể chống chân chịu lực.

 

Diễn biến thoái hóa khớp gối

 

Thoái hoá khớp là một quá trình diễn tiến chậm chạp theo thời gian. Trong những trường hợp nặng, lớp sụn đã bị bào mòn gần hoàn toàn, nó không còn che phủ đầu xương, làm cho hai đầu xương liên tục bị cọ sát nhau mỗi khi cử động. Mỗi lần cọ sát nhau sẽ gây đau cho người bệnh, nhất là những lúc đi lên cầu thang, hoặc lúc ngồi xổm. Lâu dần xương sẽ bị bào mòn nhiều hơn, gây biến dạng hình thể khớp gối, thường là bị vẹo vào trong.Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp. 

Thông thường, những người bị thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng đều đã lớn tuổi nên phương pháp phẫu thuật không hay được áp dụng. Giải pháp cần thiết để điều trị thoái hóa khớp cho người cao tuổi là bổ sung dịch khớp và sụn khớp. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm viên khớp Arthri-Flex với công thức vượt trội giúp phục hồi sụn khớp và dịch khớp, giúp tái tạo, nuôi dưỡng sụn, dịch khớp hiệu quả. Nhờ đó, không những giúp giảm nhanh các cơn đau do bệnh thoái hóa khớp mà còn giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp.