Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Cách phòng tránh bệnh viêm khớp


Theo thống kê từ tổ chức y tế thế giới WHO, trong khoảng 30 năm tới số người bị thoái hóa khớp sẽ tăng lên khoảng 130 triệu người và 1/3 trong số đó sẽ bị các biến chứng nguy hiểm dẫn đến tàn phế. 

Phòng ngừa thoái hóa khớp

 

Trước đây, thoái hóa khớp thường chỉ xuất hiện ở những người tuổi trung niên, nhưng khoảng chục năm trở lại đây thoái hóa khớp đã xuất hiện ở độ tuổi 25. 12% dân số ở độ tuổi trên 25 bị thoái hóa khớp. 90% dân số ở độ tuổi trên 40 có sự biến đổi về xương khớp nhưng không có biểu hiện lâm sàng. Theo khảo sát thì khớp gối là khớp dễ bị thoái hóa nhất trong cơ thể nó chiếm tỷ lệ khá cao trong các trường hợp bị thoái hóa khớp. 90,9% bệnh nhân có dấu hiệu bị cứng khớp gối vào buổi sáng. Hơn 88% bệnh nhân bị đau xương xung quanh vùng khớp gối. 

Cách phòng tránh bệnh khớp 

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh

 

Phòng ngừa thoái hóa khớp 

Đau khớp có liên hệ trực tiếp đến độ đau nhức của khớp. Khi thời tiết thay đổi, các khớp xương và vùng xương xung quanh sẽ đau nhức và tê cứng. Nếu bạn để cơ thể nhiễm lạnh không được xoa bóp, bôi dầu nóng vào những vùng viêm khớp, chỉ nên uống nước gừng nóng bôi dầu vào thái dương, vùng ngực để làm ấm lại cơ thể mà thôi. 

Vận động thường xuyên 

Phòng ngừa thoái hóa khớp 

Viêm khớp, thoái hóa khớp khiến người bệnh bị đau khi cử động dẫn đến việc sợ vận động. Càng ít vận động viêm khớp lại càng thêm nặng, vòng luẩn quẩn này khiến bệnh tình của bạn trầm trọng thêm mà thôi. Vì vậy, dù đau khớp bạn cũng không nên bỏ qua việc vận động cho khớp, việc này sẽ giúp các khớp không bị tê cứng, rất có ích cho quá trình điều trị.

Tập luyện thể dục thể thao phù hợp với tình trạng bệnh sẽ giúp bạn dần dần đẩy lùi đau đớn. Những môn thể thao khuyến khích người bệnh viêm khớp nên tập luyện là bơi lội, khiêu vũ, đi bộ đây là những môn thể thao vận động nhẹ nhàng phù với nhiều mức độ bệnh khác nhau. Những người bệnh viêm khớp cần tuyệt đối tránh những môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh như bóng đá, tennis, bóng chuyền v.v. 

Làm việc, sinh hoạt đúng tư thế 

Ngồi, đứng hay mang vác vật nặng sai tư thế là nguyên nhân gây nên các bệnh về xương khớp. Để phòng tránh thoái hóa khớp, bạn cần chú ý đến tư thế làm việc của mình. 

Chế độ ăn uống khoa học

 

Phòng ngừa thoái hóa khớp

 

Sử dụng thực phẩm không theo chỉ dẫn cũng là một cách khiến tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp bị nặng thêm. Người bệnh thoái hóa khớp không nên dùng quá nhiều chất đạm, chất béo, thịt đỏ, các món ăn quá chua hoặc quá mặn. Thực đơn của người bệnh thoái hóa khớp cần bổ sung nhiều rau xanh, cá đặc biệt là cá hồi, trái cây tươi, các loại thực phẩm bổ sung canxi, vitamin C, D. 

Bổ sung dưỡng chất phục hồi sụn khớp 

Thoái hóa khớp chủ yếu là do lớp sụn giữa 2 đầu xương bị thoái hóa, dịch khớp cạn không đủ bôi trơn các khớp. Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống tập luyện hàng ngày bạn cần bổ sung cho mình những dưỡng chất giúp phục hồi và tái tạo sụn khớp, bổ sung dịch khớp. Bổ sung dưỡng chất sinh học UC-II hay còn gọi là collagen type 2 là cách giúp bạn chăm sóc xương khớp hiệu quả và an toàn mỗi ngày.