Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

 • AF
 • Arthri - Flex

Điều cần làm khi viêm khớp gối


Viêm khớp gối là tình trạng sụn khớp gối bị mòn và mất đi, dịch khớp khô cạn không phục hồi kịp thời. Sụn giống như một lớp cao su ở hai đầu xương, khi lớp cao su này bị mòn và không được bôi trơn, xương khớp gối khi vận động sẽ trực tiếp chà xát với nhau. Việc này dẫn đến tình trạng đầu gối sưng và đau đớn khi vận động.

 

Cách điều trị viêm khớp gối

 

Bệnh viêm khớp gối có thể được nhận biết sớm bằng những triệu chứng như đau khớp sau khi hoạt động thể chất hay cứng khớp vào buổi sáng. Cùng với thời gian, các triệu chứng này có thể xảy ra thường xuyên và nặng hơn, khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như leo cầu thang hay ngồi xuống đứng lên. 

Các cách điều trị viêm khớp gối

 

Cách điều trị viêm khớp gối

 

 1. 1. Cần giảm trọng lượng: Nếu cân nặng của bạn đang vượt chuẩn, việc đầu tiên cần làm là hãy giảm cân để giảm sức nặng dồn lên khớp. Các nhà khoa học đã kết luận rằng nếu bạn thừa cân, chỉ cần giảm 5% trọng lượng hiện tại là có thể cải thiện được triệu chứng viêm khớp. Do vậy, hãy kiểm tra cân nặng nếu bạn thừa cân so với chuẩn cân nặng thì cần tìm cách giảm cân ngay lập tức.
 2.  
 3. 2. Bổ sung dịch khớp, phục hồi sụn khớp: Như bạn đã biết nguyên nhân gây viêm khớp, đau khớp là do sụn khớp bị bào mòn, dịch khớp bị thiếu hụt, do vậy cách điều trị tốt nhất là bổ sung dịch khớp và sụn khớp. Hiện nay có một số cách bổ sung dịch và phục hồi sụn cho khớp như tiêm dịch khớp, bổ sung collagen type 2.
 4.  
 5. 3. Tập thể dục: Viêm khớp khiến bạn đau khi vận động dẫn đến việc lười vận động kéo dài. Chính việc đó dẫn đến tình trạng cứng các khớp khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Các bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với việc luyện tập giảm đau cho các khớp là: aerobic, đi bộ, bơi lội, đạp xe...Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng cường sức khỏe cơ bắp ở chân có tác dụng góp phần giảm bớt các triệu chứng đau.
 6.  
 7. 4. Vật lý trị liệu : Vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện chức năng của khớp. Châm cứu, xoa bóp, kích thích điện vào các dây thần kinh có tác dụng cải thiện triệu chứng đau.
 8.  
 9. 5. Chăm sóc bản thân: Chú ý đến tín hiệu của cơ thể để biết khi nào cần nghỉ ngơi. Một giấc ngủ ngon và một chế độ ăn uống lành mạnh giúp đối phó với bệnh viêm khớp. Khi cơn đau bùng phát, có thể dùng nước đá hoặc khăn nóng chườm lên đầu gối. Lạnh làm giảm viêm, trong khi nóng làm tăng lưu thông máu và làm dịu cơn đau. Đây là những giải pháp tạm thời nhưng có công dụng hữu hiệu.

 -------------------