Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Phân biệt chứng thoái hóa khớp và viêm khớp


Thoái hóa khớp và viêm khớp là những chứng bệnh thường gặp nhất ở xương khớp. Với các triệu chứng khá giống nhau nên dễ gây hiểu lầm về bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin để bạn phân biệt được ở mức cơ bản giữa hai chứng thoái hóa khớp và viêm khớp.

 

 

Bảng so sánh
Thoái Hóa Khớp và Viêm Khớp 

Bệnh

Thoái hóa khớp

 

Viêm khớp

Đối tượng mắc bệnh Khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65, 85% người trên tuổi 80 có nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn.   Thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên (70-80%), Độ tuổi trên 30 gặp nhiều (chiếm 60-70%)
Nguyên nhân gây bệnh Hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương.   Có thể do một loại virus, vi khuẩn... hoặc chưa rõ nguyên nhân
Triệu chứng của bệnh Cứng khớp do thoái hóa khớp chỉ kéo dài một thời gian ngắn (khoảng 15 phút ). Các khớp không có biểu hiện sưng, nóng, đỏ . Cảm giác  đau chỉ xuất hiện khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Thường gặp: cột sống thắt lưng, cột sống cổ, gối, háng, các ngón tay…   Có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng kéo dài trên một giờ. Sưng khớp có tính chất đối xứng hai bên.Viêm các khớp nhỏ ở hai bàn tay (cổ tay, bàn ngón và ngón gần), phối hợp với các khớp gối, cổ chân, khuỷu chân.
Chuẩn đoán ban đầu Chụp X quang   Chụp X-quang
Cách điều trị Giảm đau Điều trị phục hồi chức năng   Điều hòa miễn dịch Chống viêm Giảm đau Vật lý trị liệu