Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn


Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là giải pháp điều trị mới có hiệu quả trong việc giảm đau và giúp khớp gối vận động dễ dàng hơn. Hiện nay biện pháp sử dụng chất nhờn Acid Hyaluronic hay dẫn xuất của Acid Hyaluronic cho thoái hóa khớp gối được ứng dụng rộng rãi vì tính an toàn và hiệu quả lâu dài.

 

Chữa thoái hóa khớp gối

 

Acid Hyaluronic là gì?

 

Acid Hyaluronic, còn được gọi là Hyaluronan hoặc Hyaluronate, là một carbohydrate, cụ thể hơn là một mucopolysaccharide tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người. Chức năng của Acid Hyaluronic trong cơ thể là gắn kết với nước và bôi trơn các bộ phận vận động của cơ thể, chẳng hạn như các khớp và cơ bắp.

  

Tác dụng của Acid Hyaluronic trong điều trị thoái hóa khớp gối

 

Lợi ích ban đầu của Acid Hyaluronic được ví như chất bôi trơn của khớp. Khi chúng ta có tuổi, độ nhớt của dịch khớp giảm bớt. Bổ sung Acid Hyaluronic giúp duy trì lớp đệm khớp hoạt động bình thường.

 

 Acid Hyaluronic

Acid Hyaluronic có tác dụng như chất bôi trơn của khớp 

 

Thông thường, khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp. Acid Hyaluronic là một polysacharid có trong thành phần dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 - 4,0mg/ml. Acid Hyaluronic bôi trơn mô mềm và phủ trên bề mặt sụn khớp và được tổng hợp bởi tế bào sụn. Acid Hyaluronic có nhiệm vụ đệm giảm xóc, bôi trơn và bảo vệ khớp. Acid Hyaluronic có các tính chất nhớt và đàn hồi tùy thuộc vào lực tác động. Nếu lực tác động lên mạnh, Acid Hyaluronic có tính chất đàn hồi, còn nếu lực tác động nhẹ thì Acid Hyaluronic là dầu bôi trơn. Khi khớp bị thoái hóa, số lượng Acid Hyaluronic và chất lượng chất này trong dịch khớp bị giảm. Ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối, lượng Acid Hyaluronic chỉ còn một nửa đến hai phần ba so với bình thường, do đó có hiện tượng dịch khớp giảm độ nhớt, mất khả năng bảo vệ sụn khớp, dẫn đến tiến triển huỷ hoại khớp.

Sự bổ sung Acid Hyaluronic cho khớp gối bị thoái hóa dẫn đến tăng kéo dài nồng độ và trọng lượng phân tử của Acid Hyaluronic nội sinh, làm cải thiện đáng kể chức năng khớp, giảm đau và tác dụng này có thể kéo dài hàng tháng. Acid Hyaluronic có tác dụng rõ rệt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối trên nhiều mặt, đặc biệt là cải thiện chức năng khớp.

 

Bổ sung Acid Hyaluronic cho khớp gối như thế nào?

 

Hiện nay Acid Hyaluronic được bổ sung cho khớp gối theo hai đường chính là tiêm trực tiếp và qua các viên uống có chứa thành phần này. Liệu pháp tiêm Acid Hyaluronic vào khớp gối có tác dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối từ mức độ từ trung bình đến nặng vừa. Hợp chất này có tác dụng làm tăng độ nhầy tự nhiên ở ổ khớp, làm khớp chuyển động dễ dàng hơn.

 

Thuốc chữa thoái hóa khớp gối

Có 2 cách bổ sung Acid Hyaluronic cho khớp gối là tiêm và thông qua các viên uống chứa thành phần này

 

Tuy nhiên, tiêm Acid Hyaluronic có những hạn chế nhất định. Mặc dù giúp cắt tạm thời những cơn đau buốt của khớp nhưng chi phí cho những mũi tiêm này rất tốn kém, có thể gặp một số tai biến: viêm, ngứa tại chỗ tiêm thậm chí nhiễm trùng nếu tiêm sai kỹ thuật, và phải được thực hiện tại các cơ sở có điều kiện vô trùng tuyệt đối.

 

Hiện nay người bệnh cũng có thể lựa chọn phương pháp khác để bổ sung Hyaluronic acid cho khớp gối bằng cách lựa chọn các sản phẩm viên khớp có chứa Acid Hyaluronic trong thành phần. Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh thoái hóa khớp gối có thể chủ động điều trị theo chỉ dẫn, tránh được các biến chứng, chủ động đối phó với các cơnd dau khớp gối cấp tính và dự phòng làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

 

Sản phẩm chứa Acid Hyaluronic 

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm điều trị khớp gối có chứa Acid Hyaluronic chưa phổ biến. May mắn cho nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp tại Việt Nam, trên thị trường đã có một sản phẫm hỗ trợ  điều trị thoái hóa khớp gối có hiệu quả cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất của FDA Hoa Kỳ, được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam và có chứa Acid Hyaluronic với hàm lượng vượt trội, đó là viên nén Arthri-Flex. Thành phần Acid Hyaluronic trong Arthri-Flex lên tới 80mg, giúp phục hồi sụn khớp.

----------------
Tag: Thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ