Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Collagen tuýp 2 không biến tính có tác dụng gì?


Trong lúc các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp hiện nay mang lại nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn thì Collagen tuýp 2 không biến tính được xem là một liệu pháp mới mang tính đột phá trong điều trị thoái hóa khớp.

Collagen tuýp 2 không biến tính là gì?

 Collagen tuýp 2 không biến tính có thể hiểu là Collagen không bị thay đổi cấu trúc phân tử khi vào cơ thể. Sụn khớp là một phần đệm tốt để giúp giảm sức nén và giúp cho việc chuyển động trượt giữa các khoang khớp với một hệ số ma sát rất thấp. Sụn khớp đóng vai trò chính trong sự vận động của mỗi người. Trong sụn khớp không có mạch máu và thần kinh. Các tế bào sụn chiếm 3% sụn khớp, còn lại là nước và chất cơ bản. Chất cơ bản này được xây dựng từ một mạng lưới gồm các sợi collagen (chủ yếu là Collagen tuýp 2) đan chéo vào nhau dày đặc và nó quyết định sự dẻo dai, đàn hồi, bền chắc của sụn khớp.

Vai trò của Collagen tuýp 2 không biến tính trong điều trị thoái hoá khớp?

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, có thể kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn, khiến cho hai đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau gây đau đớn. Giải pháp căn bản lâu dài để loại bỏ từ gốc các cơn đau nhức đó là cần phục hồi lớp sụn khớp bị lão hóa, tăng cường dịch khớp giúp tăng độ trơn, giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây đau buốt

Gần đây, các nhà khoa học đã tinh chiết được Collagen tuýp 2 không biến tính, có cấu trúc phân tử không bị thay đổi khi sử dụng bằng đường uống và được FDA Hoa Kỳ chứng nhận là phát minh an toàn trong quá trình điều trị thoái hóa khớp.

Về tác dụng cơ học: đầu tiên Collagen tuýp 2 không biến tính là hàng rào bảo vệ sụn chống lại yếu tố dị hóa, bảo vệ tế bào sụn và tế bào màng hoạt dịch chống lại các gốc tự do. Bên cạnh đó, tinh chất này còn có tác dụng giảm đau do ức chế sự tổng hợp prostaglandin E2, giảm sinh tổng hợp bradykinin và ức chế cảm thụ đau; đồng thời có tác dụng chống viêm thể hiện ở khả năng ảnh hưởng đến sự tập hợp, tăng trưởng và di chuyển của bạch cầu, chống lại sự suy yếu proteoglycan và ngộ độc tế bào gây ra bởi các gốc tự do, hạn chế sự xâm lấn của các yếu tố có hại lên mô sụn, màng hoạt dịch khớp.
Về tác dụng dược lâm sàng: Collagen tuýp 2 không biến tính sau khi được dùng qua đường uống, một phần (53%) các sợi collagen được tạo thành các acid amin cần thiết cho tái tạo sụn khớp. Lượng còn lại (47%) vẫn giữ được tính nguyên vẹn cấu trúc và đi đến ruột non để tương tác với các mô lympho đường ruột (GALT), tạo ra sự dung nạp miễn dịch, giúp hệ miễn dịch cơ thể điều chỉnh các phản ứng viêm, hạn chế sự xâm lấn của các yếu tố có hại lên mô sụn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái tạo, sửa chữa sụn khớp góp phần giảm
thoái hóa khớp.