Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

 • AF
 • Arthri - Flex

Những động tác ngăn ngừa thoái hóa khớp


Thoái hóa khớp là chứng bệnh tuổi già nhưng chúng ta vẫn có thể trì hoãn quá trình thoái hóa khớp kéo dài tuổi thọ cho các khớp xương. Việc luyện tập thể dục thể thao đúng cách và chế độ ăn uống khoa học ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các khớp xương. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số động tác thể dục đơn giản nhưng lại rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa khớp. 

Bài tập ngăn ngừa thoái hóa khớp

 

Một số động tác tự tập đơn giản

 1.     1. Khởi động – làm ấm: Hãy khởi đầu thật nhẹ nhàng bằng một số cử động hết sức đơn giản và nhẹ nhàng, chẳng hạn : lắc vai, xoa cổ tay, nghéo các ngón chân, duỗi các ngón tay. Lặp lại mỗi động tác 3-5 lần.
 2.     2. Khi các động tác khởi động không còn gây đau nhức cho bệnh nhân nữa, hãy khuyến khích họ tham gia vào 1 môn thể thao phù hợp như bơi lội, yoga, arobic, cầu lông. Thời gian tập luyện nên tăng dần từ từ, không nên vội vàng tập luyện quá sức ngay từ đầu. Nếu bắt đầu tập luyện mà cảm thấy chóng mặt, tim đập nhanh thì nghĩa là bài tập đã quá sức bạn.
 3.     3. Nếu bị thoái hóa khớp vùng gối, có thể ngồi trên ghế và tập nâng lên – hạ xuống chân khoảng 5-10 lần mỗi bên. Hoặc nằm dài trên mặt phẳng, giờ chân lên khoảng 45 độ so với mặt đất rồi co lại – duỗi ra khoảng 5-10 lần mỗi bên.
 4.     4. Nếu bị thoái hóa vùng hông, đứng thẳng, 2 tay chống ngang hông và từ từ xoay nửa thân trên sang trái rồi lại sang phải từ 5-10 lần. Thoái hóa khớp sẽ khiến đau nhức hơn khi vận động nhưng bạn không nên vì thế mà bỏ qua việc luyện tập. 

Chỉ có luyện tập đều đặn hàng ngày thì các khớp xương mới khỏe mạnh và giảm thoái hóa. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bệnh nhân làm quen với việc tập luyện hàng ngày. 

Bài tập ngăn ngừa thoái hóa khớp

 

 •     + Tắm nước ấm trước khi tập để các cơ khớp ấm lên.
 •     + Trước khi ngủ duy trì thói quen duỗi thẳng toàn thân.
 •     + Dùng thuốc giảm đau OTC ( phổ biến là paracetamol) 30 phút trước khi tập.
 •     + Mỗi khi rảnh rỗi, hãy tập xoay tròn cổ tay cổ chân nhẹ nhàng.
 •     + Chỉ nên tập 10 phút/ ngày. Thời gian đầu có thể chia ra làm nhiều lần tập nhỏ trong ngày sau đó tăng dần thời gian tập mỗi lần lên.
 •     + Sau khi tập, nên có thời gian ngồi nghỉ, duỗi thẳng tay chân thư giãn trong 15-20 phút. 

Việc luyện tập thể thao sẽ ngăn ngừa thoái hóa khớp cũng như làm giảm sự phát triển của thoái hóa khớp. Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có những bài tập phù hợp cho từng người khác nhau. Do vậy, hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có được những hướng dẫn luyện tập phù hợp nhất với tình trạng bệnh lý của bản thân.