Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Thông tin về hệ mã vạch UPC của Arthri-flex


  MÃ VẠCH của Viên khớp Arthri- Flex

 Mã vạch của Viên khớp Arthri – Flex là mã vạch hệ UPC - A (hệ mã 12 số)  vốn được sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ (Mỹ, Canada).

Arthri - Flex Barcode.png


Mã vạch UPC

Mã vạch UPC-A hay EAN.UCC-12 là loại mã vạch sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ (Mỹ và Canada) cho đến hiện nay, mặc dù từ ngày 1 tháng 1 năm 2005 người ta đã bắt đầu chuyển sang sử dụng EAN-13 để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Mã vạch UPC-A có thể tìm thấy trên rất nhiều chủng loại hàng hóa tiêu dùng trong các siêu thị hay cửa hàng cũng như trên sách, báo, tạp chí. Do vậy đôi khi người ta gọi chúng là "Mã vạch UPC".  Điều này thực ra không chính xác do các loại mã vạch UPC khác cũng tồn tại (chẳng hạn UPC-E, UPC bổ sung 2 số, UPC bổ sung 5 số v.v).

 UPC-A mã hóa dữ liệu là một chuỗi 11 số (có giá trị từ 0 đến 9) và có một số kiểm tra ở cuối để tạo ra một chuỗi số mã vạch hoàn chỉnh là 12 số. Do vậy mới có từ EAN.UCC-12.

 

Cách đổi từ mã UPC sang mã EAN

 

Mã EAN (13 số)  = 0 + mã UPC (12 số) 

Mã UPC sang EAN:  0 + UPC-A =  EAN-13

 

Đối chiếu Mã vạch trên sản phẩm Arthri - Flex hiện tại

 

 

UPC-A: Là ký mã vạch chuẩn của loạt mã vạch  UPC (gồm nhiều version), nó còn có tên gọi là UCC 12.

Ở Bắc Mỹ và Canada, tất cả các sản phẩm buôn bán lẻ đều phải có UPC-A. Mã số trên sản phẩm được mã hoá bằng UPC-A được chia làm 2 phần mà máy quét có thể quét độc lập với mỗi phần.

Theo hình ảnh trên đây thì 2 phần này gồm :

740985: Là phần bắt buộc và độc nhất, có tính pháp lý, trong đó dãy số 740985 là mã số của nhà sản xuất. Doanh nghiệp phải xin phép được cấp mã này ở tổ chức UCC (Uniform Code Council). Mã số này là độc nhất và từ lúc được cấp, tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp này đều phải có mã UPC trong đó có chứa mã doanh nghiệp (740985).

Khi cần truy cứu thông tin của sản phẩm, chỉ cần biết được 4 con số này là có thể biết được xuất xứ của sản phẩm : nó nằm ở đâu ? Hoa kỳ hay Canada ? tên công ty là gì ? Đây chính là trở ngại của mã UPC vì nó chỉ lưu hành được ở Bắc Mỹ. Con số 0 đứng trước mã số công ty biểu thị rằng đây là sản phẩm thông dụng trên thị trường.

UPC-A đầu tiên được thiết kế để sử dụng trong ngành thực phẩm nhưng sau đó chính phủ Hoa kỳ ứng dụng nó cho các sản phẩm buôn bán lẻ, lưu thông trên thị trường với mục đích theo dõi sản phẩm và tính tiền trong bán lẻ.

Mã UPC-A gồm 12 ký số, không mã hoá được ký tự, nhưng khi mã hoá ta chỉ cần mã hoá đủ 11 ký số đầu, ký số cuối cùng là ký số kiểm tra sẽ được phần mềm tự động thêm vào.

Mã vạch EAN -13

EAN-13: Là bước cải tiến của UPC-A, nó là chuẩn trong loạt mã EAN. Bằng cách thêm 1 ký số nữa vào trong 12 ký số của UPC-A, người ta đã tạo ra mã EAN-13. Chính vì nó xuất phát từ UPC-A nên khi mã hoá EAN-13 bằng 12 ký số, ký hiệu thu được sẽ giống hệt như ký hiệu của UPC-A cũng mã hoá cùng 12 ký số đó như ta thấy ở hình bên trên. Tuy nhiên mã EAN-13 được cấu thành bởi 13 con số nên khi mã hoá thiếu, nó sẽ tự động thêm các con số 0 đứng trước dãy số cần mã hoá sao cho đủ 12 con số rồi cuối cùng phần mềm sẽ tính toán để chèn vào con số thứ 13 là ký số kiểm tra ở cuối cùng của dãy số.

Và như vậy khi chuyển từ mã UPC-A qua mã EAN-13 cũng chẳng có gì thay đổi ngoại trừ ý nghĩa của ký số hệ thống số. Toàn bộ các ký số hệ thống số trong mã UPC sẽ được chuyển đổi thành mã quốc gia Hoa kỳ và Canada trong mã EAN (từ 00 – 13).

 

Chính vì lẽ này, người ta nói EAN-13 chính là “Superset” của UPC-A. Điều này có nghĩa là ta có thể chuyển từ UPC -> EAN, nhưng điều ngược lại sẽ không đúng vì EAN-13 mã hoá đến 13 con số, nếu chuyển đổi ngược lại thành UPC-A chỉ có 12 con số thì mã số của công ty và mã của sản phẩm sẽ bị sai lệch.

Tóm lại, EAN-13 chính là UPC-A đã được cải tiến với mã quốc gia được thêm vào nhằm mục đích để có thể quản lý hàng hoá trên toàn cầu và công dụng của EAN cũng chính là công dụng của UPC, chủ yếu cho các sản phẩm sản xuất với mục đích tiêu dùng buôn bán lẻ. Chính vì điều này, EAN trở nên gần gũi với chúng ta hơn.

     - Ngoài ra các bạn có thể trực tiếp tra cứa mã vạch UPC hoặc đổi UPC sang EAN tại:

 

Website: http://www.upcdatabase.com/itemform.asp bằng cách nhập trực tiếp mã UPC để tra mã EAN tương ứng,


Hoặc có thể xem thêm tại: http://vi.wikipedia.org/wiki/UPC-A