Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Lưu ý với thoái hóa đốt ngón tay


Tuy thoái hóa đốt ngón tay chiếm tỷ lệ không cao trong các bệnh lý về thoái hóa khớp nhưng khi nó xuất hiện thì người bệnh cũng gặp nhiều phiền toái. Cần có cái hiểu đúng về chứng thoái hóa đốt ngón tay để chữa trị kịp thời tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 

Thoái hóa khớp đốt ngón tay

 

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay  

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay, trong đó tuổi tác và giới tính cần quan tâm nhất. Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ 2/3. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến khớp ngón tay: 

- Thiếu hụt lượng máu khiến thiếu dinh dưỡng nuôi khớp ngón tay

- Làm việc nhiều bằng tay cũng là nguyên nhân dẫn đến khớp ngón tay

- Sự thiếu hụt canxi sẽ gây thóa hóa khớp ngón tay

- Chấn thương do các nguyên nhân khác nhau gây ra ở khớp ngón tay

- Đối với người cao tuổi còn có một nguyên nhân nữa là ít vận động cơ thể hoặc lười vận động.

Phòng và điều trị thoái hóa khớp ngón tay thế nào?

Muốn phòng bệnh có hiệu quả thì các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp ngón tay (phụ nữ lao động chân tay nhiều, làm việc nội trợ…) nên tránh lao động nặng. Khi lao động với đôi tay nhiều nên có thời gian nhất định cho các khớp khớp tay nghỉ ngơi, tránh lao động liên tục trong nhiều giờ.

Trong cuộc sống hàng ngày nếu có các loại máy móc thay thế như máy rửa bát, máy giặt… thì nên tận dụng. Nếu có thời gian thì nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý ấm 2 lần/ngày vào sáng và tối trước khi đi ngủ khoảng 10 phút. Tránh hiện tượng tăng cân, ăn uống phải hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao. Nếu bị mắc một số bệnh về chuyển hóa hoặc chấn thương ngón tay thì nên điều trị dứt điểm, tránh để lại tai biến sau này.