Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Tiêm thuốc thoái hóa khớp (Acid Hyaluronic) liệu có mang lại hiệu quả ?


Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác là rất quan trọng khi bạn bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, đau và cứng khớp gối có thể gây khó khăn cho việc đi bộ, thậm chí khi đã dùng thuốc và phương pháp điều trị khác. Nếu bạn rơi vào tình trạng này hoặc bạn không thể sử dụng thuốc đường uống thì tiêm acid huyaluronic có thể là một sự lựa chọn.

 

Tiêm khớp thoái hóa

 

Phương pháp tiêm này nhằm cung cấp Acid Hyaluronic - một thành phần của dịch khớp, cho khớp thoái hóa một cách tự nhiên, giúp bôi trơn khớp và giúp khớp vận động trơn tru. Axit hyaluronic còn là một lò xo giảm xóc, giữ xương khỏi những chấn động khi vận động. Khi khớp thoái hóa, nồng độ axit hyaluronic giảm. Axit hyaluronic tiêm được đưa ra để bổ sung cho dịch khớp, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn cơ chế tác dụng của việc này, bởi vì thực tế axit hyaluronic được tiêm chỉ tồn tại trong khớp trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Tiêm Acid Hyaluronic: Lựa chọn thuốc

Có nhiều biệt dược của Acid Hyaluronic. Tùy thuộc vào loại thuốc mà bác sĩ chỉ định, bệnh nhân có thể được tiêm liều duy nhất hoặc liều 3 - 5 mũi tiêm cách tuần. Thủ thuật tiêm là giống nhau cho tất cả các loại thuốc kể trên. Sau khi tiêm, bệnh nhân không nên hoạt động mang trọng lượng quá mức trong một hoặc hai ngày.
 

Tiêm axit hyaluronic tác động thế nào đến khớp thoái hóa?  

Kết quả tiêm axit hyaluronic rất khác nhau, hiệu quả có vẻ kém hơn ở người cao tuổi và người bị thoái hóa khớp nặng. 

Các nghiên cứu về hiệu quả của thuốc cũng cho những kết quả khác nhau. Một nghiên cứu năm 2002 xuất bản trong tạp chí Thấp khớp (Rheumatology) thấy rằng, về ngắn hạn, một mũi tiêm axit hyaluronic không làm giảm đau khớp hơn so với tiêm nước muối. Một phân tích của 7 nghiên cứu công bố trên tạp chí Gia đình thực hành (Journal of Family Practice) trong năm 2006 kết luận rằng, những lợi ích nếu có là thấp.

Nhưng một phân tích khác dựa trên 20 nghiên cứu từ năm 2004 cho thấy, axit hyaluronic tiêm đã làm giảm đau và cải thiện chức năng khớp gối ở những người thoái hóa khớp. Và một phân tích trước đó - trong 8 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 971 người cho thấy, những người được điều trị bằng tiêm axit hyaluronic cho kết quả tốt hơn so với những người được điều trị với giả dược, ở cả thời điểm kết thúc điều trị lẫn thời điểm 6 tháng sau đó.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tiêm thuốc có thể làm giảm đau tương đương với các thuốc giảm đau chống viêm non-steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc tiêm steroid. Một số nghiên cứu cho thấy, tác dụng giảm đau kéo dài đến 6 tháng hoặc một năm.
 

Cho đến nay, có vẻ như không có tác dụng phụ lâu dài và có ít tác dụng phụ ngắn hạn từ phương pháp điều trị này. Các tác dụng phụ thường gặp nhất trong các nghiên cứu là đau nhẹ ở chỗ tiêm và rò chảy dịch khớp trong vòng vài ngày. Chưa có nghiên cứu tìm nguyên nhân gây ra các phản ứng này. 

Các bác sĩ không thể tiên lượng được ai sẽ đáp ứng tốt với tiêm axit hyaluronic. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chỉ định cho những người có triệu chứng thoái hóa khớp gối nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác và cho những người không thể dùng thuốc uống hoặc đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.