Thoái hóa khớp | Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

  • AF
  • Arthri - Flex

Thoái hóa đốt sống cổ do đâu?


Chị Lan, 50 tuổi trú tại Trần Khát Chân, Hà Nội cho biết trong thời gian gần đây chị hay bị đau đầu, có lúc không chịu được dù đã uống thuốc giảm đau, thậm chí đau còn lan đến vai, tê bại cánh tay, đi khám bác sỹ thì được chẩn đoán là bị thoái hóa đốt sống cổ. Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì? Tại sao thoái hóa đốt sống cổ lại ảnh hưởng tới cả đầu và tay như vậy? Các câu hỏi của chị Lan được các bác sỹ và chuyên gia về xương khớp trả lời như sau:

 

 


Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng, là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ xương cột sống. Nó là quá trình bệnh lý ở hệ thống các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Các dấu hiệu điển hình dễ nhận thấy của bệnh là cổ cứng nhắc, khó vận động, kèm theo cảm giác đau cổ sau đó lan dần xuống vai và 2 cánh tay, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở nam và nữ là ngang nhau.

 

 

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

 

Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Làm việc kéo dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

 

Đặc biệt là làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.

 

Thoái hóa khớp

  Ngồi làm việc nhiều với máy tính, ít vận động dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Lựa chọn gối ngủ không phù hợp (quá cao hoặc quá thấp) cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ